Bạn đã có quỹ dự phòng khẩn cấp?

Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu:” Làm khi lành để dành khi đau.”, ý nghĩa của câu tục ngữ này đó là trong cuộc sống, chúng ta không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, mọi biến cố có thể xảy ra với mỗi người trong chúng ta bất cứ khi nào. Ở thời điểm vài trăm năm về trước, tổ tiên của chúng ta đã chuẩn bị những “quỹ dự phòng” trước những biến cố có thể xảy ra trong tương lai dưới hình thức tích trữ lương thực, thực phẩm, hạt giống, gia súc…Còn ở thời hiện đại ngày nay, quỹ dự phòng của chúng ta hình thành dưới hình thức tiền mặt, chứng khoán, bất động sản, vàng và các loại tài sản khác.

Quỹ dự phòng là gì?

Quỹ dự phòng có thể tồn tại dưới nhiều hình thái tài sản khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là tiền mặt. Đây là một khoản tiền mà bạn tiết kiệm và để dành chỉ phục vụ cho mục đích sử dụng khi có những vấn đề cấp bách phát sinh như đau ốm, sửa chữa xe, hoặc khi bạn bị mất việc và đang trong giai đoạn tìm kiếm công việc mới…

Tại sao bạn lại cần có quỹ dự phòng?

Mặc dù việc bỏ ra một số tiền hàng tháng và không đụng đến nghe có vẻ như một việc lãng phí (quỹ dự phòng thường là khoản tiết kiệm không phải đầu tư), tuy nhiên khi bạn có một quỹ dự phòng để đề phòng những biến cố có thể xảy ra như bệnh tật, biến động xã hội…tôi chắc chắn rằng bạn sẽ luôn cảm thấy tự tin và bình an hơn trong tâm trí vì biết rằng mình đã có một khoản tiền để bảo vệ bản thân trước những nguy cơ có thể xảy đến. Việc có một khoản dự phòng còn giúp bạn tập trung hơn vào việc giải quyết vấn đề trước mắt mà không phải quá bận tâm vào các chi phí có thể phát sinh. Khi bạn có được cho mình một quỹ dự phòng sớm ngày nào, cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ thở hơn rất nhiều.

Việc có một quỹ dự phòng cũng là cách để bạn bảo vệ những khoản tiết kiệm dành cho mục đích khác. Ví dụ, bạn đang dành ra một khoản tiền nhất định hàng tháng chỉ để tiết kiệm cho việc mua nhà, trong trường hợp bạn phải đi bệnh viện và phát sinh chi phí thuốc men, bạn không cần phải sử dụng số tiền dành cho mục đích mua nhà vì bạn đã có một khoản dự phòng dành cho những vấn đề cấp bách khác.

Hãy bắt đầu tiết kiệm cho mình một quỹ dự phòng

Trước khi bạn bắt đầu lập ra cho mình một quỹ dự phòng, bạn cần phải đặt ra cho mình một con số mục tiêu. Con số này là khác nhau đối với mỗi người, có người đặt mục tiêu quỹ dự phòng là 50.000.000 đồng, có người là 100.000.000 đồng, có người muốn quỹ dự phòng của mình phải bằng ít nhất 6 tháng thu nhập. Các con số này là khác nhau vì mỗi người đều có những điều kiện về công việc và hoàn cảnh khác nhau, tuy nhiên tôi đề nghị con số ít nhất là 20.000.000 đồng dành cho quỹ dự phòng. Bên cạnh đó, một số yếu tố khác mà bạn nên cân nhắc khi quyết định đặt ra cho mình số tiền dành do quỹ dự phòng đó là: lối sống của bạn, các chi phí trong cuộc sống, thu nhập, có bao nhiêu người phụ thuộc vào thu nhập của bạn. Và nếu như bạn đang làm việc trong một lĩnh vực có sự đào thải cao (bạn sẽ phải nhảy việc liên tục) thì số tiền tiết kiệm dành cho quỹ dự phòng của bạn nên nhiều hơn những danh mục khác.

Khi bạn đã đặt ra được một con số mục tiêu dành cho quỹ dự phòng của mình, bạn hãy bắt đầu nghĩ đến việc chọn lựa cho mình một tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn ngắn hạn từ 1-3 tháng để cất giữ số tiền này. Hiện nay, có rất nhiều các Ngân hàng triển khai chương trình tiền gửi online với lãi suất khá là ưu đãi đối với các khoản tiền gửi ngắn hạn (3-4%/năm), tôi biết rằng con số này rất thấp nhưng chúng ta đã xác định rằng đây là khoản tiền dự phòng dành cho các việc phát sinh có thể xảy ra trong tương lai, không phải là một khoản đầu tư sinh lời, do đó hãy chọn cho mình một tài khoản tiền gửi ngắn hạn và cho phép bạn rút tiền ra nhanh nhất trong trường hợp cần thiết.

Quỹ dự phòng là một khoản tiền thiết yếu mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng phải có. Theo một cuộc khảo sát mới nhất từ Bankrate.com, chỉ có khoảng 39% dân số người Mỹ có khả năng chi trả 1000 USD cho các khoản chi phí phát sinh cấp bách, điều này đồng nghĩa với việc 61% dân số nước Mỹ không có được cho mình một quỹ dự phòng khẩn cấp với số tiền tối thiểu là 1000 USD. Như vậy, nếu như bạn tiết kiệm được cho mình một khoản dự phòng với số tiền tối thiểu là 20.000.000 đồng, bạn có thể yên tâm rằng bạn đang làm tốt hơn rất nhiều người. Việc bắt đầu xây dựng thói quen tiết kiệm cho mình một quỹ dự phòng dành cho những việc bất ổn có thể xảy ra trong tương lai đóng vai trò quan trọng như một nền móng vững chắc trên con đường đạt được ước mơ tự do tài chính, nghỉ hưu sớm. Còn bây giờ, xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: