Về việc hiểu cái bạn cần và cái bạn muốn

Chào các bạn, hôm nay tôi muốn nói về một chủ đề mà rất nhiều người trong chúng ta vẫn chưa phân biệt được, đó là về những thứ chúng ta cần và những thứ chúng ta muốn. Hiểu được bản chất của vấn đề này, bạn sẽ giảm được phần nào áp lực trong cuộc sống, nhìn nhận một cách rõ ràng hơn và hiểu chính xác giá trị của các vật chất trong xã hội. Đây là điều kiện cực kỳ quan trọng để đạt được giấc mơ tự do tài chính và nghỉ hưu sớm.

Khi bạn lập ra một bảng tính chi tiết về các chi phí phát sinh trong tháng, bạn cần phân biệt kỹ những chi phí nào phục vụ cho những thứ bạn “cần” và những thứ bạn “muốn”. Tôi đồng ý rằng việc phân biệt được đâu là thứ chúng ta cần và đâu là thứ chúng ta muốn là một việc hết sức khó khăn, vì nhu cầu và mong muốn của mỗi một con người chúng ta là hết sức khác nhau.

Cách phân loại những thứ bạn cần và những thứ bạn muốn

Những thứ bạn cần chủ yếu là những chi phí phục vụ cho việc sinh tồn của các bạn, ví dụ như:

 • Chi phí thuê nhà
 • Tiền trả nợ gốc, lãi hàng tháng khi mua nhà
 • Tiền đóng bảo hiểm nhân thọ
 • Tiền mua thực phẩm hàng ngày
 • Chi phí nhiên liệu di chuyển để đến chỗ làm
 • Và những chi phí tương tự.

Đây thường là những chi phí cố định, hoặc nếu có biến động thì thường biến động không nhiều.

Những thứ bạn muốn thường là những thứ bạn muốn mua, nhưng nếu không mua thì bạn vẫn sẽ sống tốt, ví dụ như:

 • Chi phí dành cho việc đi du lịch
 • Chi phí mua sắm quần áo mới
 • Chi phí đi ăn nhà hàng
 • Chi phí cho điện thoại mới, hay các thiết bị điện tử.
 • Chi phí giải trí nghe, nhìn như Netflix, Spotify, FPT Play
 • Và những chi phí tương tự.

Tôi xin được khẳng định rằng, những chi phí phục vụ cho những thứ bạn muốn không hề xấu, đây là những thứ có thể giúp cho bạn nâng cao hiệu suất làm việc, giảm stress, tăng cường động lực trong cuộc sống cũng như công việc, hay kết nối với mọi người. Tuy nhiên, những chi phí này không cần thiết cho việc đảm bảo sinh tồn của các bạn.

Ranh giới phân biệt giữa những thứ bạn cần và những thứ bạn muốn thực sự rất mỏng. Đôi khi rất khó để phân biệt giữa các nhu cầu này với nhau vì những lý do sau đây:

Lối sống của bạn

Một chi phí phát sinh có thể được liệt kê vào một trong 2 nhóm “muốn” hoặc “cần thiết” dựa vào cách mà bạn sử dụng chi phí đó. Ví dụ, một chiếc laptop cấu hình mạnh sẽ là cần thiết nếu như nó phục vụ cho nhu cầu công việc của bạn, trái lại nếu như bạn mua một chiếc laptop cấu hình khủng chỉ để chơi game, xem phim và nghe nhạc, không tạo ra giá trị gì liên quan đến công việc, thì chi phí phát sinh để mua chiếc laptop sẽ được liệt kê vào nhóm “muốn”.

Các chi phí đi kèm

Một phần của chi phí tổng có thể được sắp xếp vào nhóm “cần thiết”, và phần còn lại được sắp xếp vào nhóm “muốn”. Ví dụ, khi bạn đi siêu thị, hoá đơn tính tiền của bạn được liệt kê vào nhóm “cần thiết”, vì đây là chi phí phục vụ cho việc ăn uống, duy trì việc sinh tồn và đảm bảo cho cơ thể của bạn có đủ chất dinh dưỡng. Thế nhưng, ngoài các thực phẩm như trứng, tôm, thịt, cá, rau, trái cây. Bạn còn mua thêm bánh snack, đồ uống có đường…Đây là những chi phí có thể liệt kê vào nhóm “muốn”.

Đâu là lựa chọn của bạn?

Ở một vài thời điểm, mục đích của chi phí phát sinh có thể được liệt kê vào nhóm “cần thiết”, nhưng cái cách mà bạn lựa chọn lại khiến cho chi phí phát sinh xếp vào nhóm “muốn”. Tôi lấy ví dụ, sở hữu một chiếc điện thoại để phục vụ cho nhu cầu liên lạc với những người thân, đồng nghiệp, khách hàng là một mục đích chính đáng và được liệt kê vào nhóm “cần thiết”. Tuy nhiên, tất cả các nhu cầu nói trên đều có thể đạt được chỉ với một chiếc điện thoại Nokia đen trắng, hoặc một chiếc điện thoại smartphone rẻ tiền nhất trên thị trường hiện nay. Việc bỏ ra vài chục triệu đồng chi phí để sở hữu một chiếc iPhone đời mới chỉ để phục vụ các nhu cầu thiết yếu nêu trên, trong khi một chiếc điện thoại rẻ hơn cũng làm được khi này không còn được liệt kê vào nhóm “cần thiết” nữa, mà sẽ được đưa vào nhóm “muốn”.

Thỉnh thoảng, việc chọn lựa chi trả cho một chi phí thuộc nhóm “muốn” thay vì nhóm “cần thiết” không hẳn là xấu. Ví dụ, bạn chấp nhận chi trả nhiều tiền hơn để ăn những thực phẩm sạch hơn, nhiều dinh dưỡng hơn là một điều có thể chấp nhận được.

Cuộc sống của chúng ta là kết quả của những sự lựa chọn, con đường đi đến ước mơ tự do tài chính cá nhân, nghỉ hưu sớm cũng vậy. Bằng việc hiểu rõ những lựa chọn của mình có ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính cá nhân, bạn sẽ luôn đưa ra ra được những lựa chọn phù hợp với bản thân ở thời điểm đưa ra quyết định.

Điều chỉnh cách mà bạn chi tiêu những thứ bạn muốn

Khi bạn cần phải giảm việc chi tiêu lại để tiết kiệm được nhiều hơn, việc giảm bớt các khoản chi liên quan đến những thứ bạn muốn thường là việc dễ nhất để thực hiện. Ví dụ, bạn có thể huỷ gói tập gym và thay vào đó là thực hiện chạy bộ gần nhà hoặc tận dụng những dụng cụ thể thao công cộng ở nơi bạn sống. Và một điều quan trọng bạn cần nhớ rằng, hãy luôn luôn sáng tạo và đừng gò bó bản thân, có những chi phí phục vụ cho những thứ bạn cần không đồng nghĩa với việc chi phí đó phải luôn luôn cố định. Ví dụ, bạn đang độc thân và đang phải trả tiền thuê nhà với mức giá 8.000.000 đồng/tháng, bạn có thể tiết kiệm chi phí này bằng cách:

 • Chuyển đến một căn hộ nhỏ hơn với giá thuê rẻ hơn
 • Ở ghép chung với một người bạn tin cậy và chia đôi tiền thuê nhà
 • Tạm thời sống chung với gia đình.

Hay nếu như bạn muốn tiết kiệm chi phí đi lại từ nhà đến nơi làm việc, bạn có thể áp dụng những cách sau:

 • Chuyển đến sống gần nơi làm việc và đi bộ đến chỗ làm mỗi ngày
 • Thay vì đi xe máy hoặc xe ô tô riêng, bạn có thể dùng xe bus công cộng
 • Đạp xe đi làm cũng là một cách để tiết kiệm chi phí nhiên liệu cũng như bảo vệ môi trường.

Các chi phí phục vụ cho các thứ mà ta mong muốn thường chiếm phần lớn trong chi phí sinh hoạt của chúng ta. Hãy tập cho mình một thói quen cắt giảm các chi phí cho các thứ mà bạn muốn càng nhiều càng tốt. Khi bạn duy trì được các chi phí mà bạn cần ở mức ổn định hoặc có xu hướng giảm, trong khi các chi phí dành cho những thứ mà bạn muốn có xu hướng giảm hoặc không phát sinh, bạn đã đến rất gần hơn với giấc mơ tự do tài chính, nghỉ hưu sớm. Còn bây giờ, xin chào và hẹn gặp lại!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: