Thu nhập tự động và hành trình tự do tài chính

Nếu như bạn đang muốn đạt được ước mơ tự do tài chính và thực hiện nghỉ hưu sớm trước độ tuổi nghỉ hưu trung bình ở Việt Nam (60 tuổi ở nam và 55 tuổi ở nữ), bạn cần phải xây dựng được cho mình một nguồn tiền thu nhập tự động. Bài viết này sẽ phân tích và so sánh những hình thức xây dựng các nguồn thu nhập bền vững và tốt nhất dành cho bạn.

Như các bạn đã thấy, đại dịch Covid-19 đã khiến cho cuộc sống và công việc của tất cả mọi người trên thế giới thay đổi hoàn toàn. Rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã phải đóng cửa và có hàng ngàn người trở nên thất nghiệp và đang chờ đợi để nhận được trợ cấp từ Chính phủ. Thời điểm khó khăn này là một thời điểm quan trọng để chúng ta nhận ra rằng, việc phụ thuộc hoàn toàn vào một thể chế, doanh nghiệp hay một nguồn thu nhập duy nhất là không hề bền vững. Cuộc sống có thể đã trở nên không quá khó khăn nếu như mỗi người trong chúng ta sở hữu ít nhất là 2 nguồn thu nhập thụ động hoàn toàn khác nhau.

Tóm lại, nếu như các bạn muốn đạt được ước mơ tự do tài chính nhanh nhất có thể, bên cạnh việc tiết kiệm và đầu tư, bạn cần phải tập trung xây dựng được cho mình một hệ thống giúp bạn có được các nguồn thu nhập tự động.

Vậy thu nhập tự động là gì?

Thu nhập tự động là một hình thức mà bạn vẫn nhận được thu nhập hay các giá trị khác ngay cả khi công việc đã hoàn tất. Các hình thức thu nhập tự động bao gồm tiền thu từ bản quyền bán sách, phim, nhạc… Thu nhập tự động còn bao gồm tiền hay các giá trị thu được từ việc đầu tư bất động sản, hay thu nhập từ các công việc kinh doanh khác nhau mà bạn không cần phải trực tiếp làm việc mới có thể thu được.

Nếu như bạn muốn trở nên thực sự giàu có, bạn cần phải xây dựng được một hệ thống gồm các nguồn thu nhập tự động khác nhau. Dù cho công việc hiện tại của bạn có phù hợp, hay bạn có yêu thích công việc của mình nhiều đi chăng nữa, tất cả chúng ta đều bị giới hạn bởi thời gian làm việc trong ngày. Và thực tế đã chứng minh rằng, bạn sẽ không thể nào có thể trở nên giàu có chỉ bằng việc làm việc chăm chỉ với một nguồn thu nhập cố định.

Dưới đây là những ý tưởng để giúp bạn xây dựng cho mình một hệ thống thu nhập tự động. Những ý tưởng này đến từ những kinh nghiệm thực tế và trải nghiệm của bản thân tôi trong quá trình xây dựng riêng cho mình một hệ thống bao gồm các nguồn thu nhập tự động khác nhau. Hy vọng bạn đọc sẽ rút ra được những ý tưởng hay và phù hợp với điều kiện hoàn cảnh riêng của bản thân.

1. Cho thuê lại bất động sản

Nguồn: Internet

Hình thức thuê và cho thuê lại bất động sản là một trong các hình thức khá phổ biến khi xây dựng hệ thống thu nhập tự động. Mô hình của hình thức thuê và cho thuê lại này được hiểu như việc bạn đi thuê một căn hộ chung cư, văn phòng hay nhà riêng sau đó bạn tìm kiếm người thuê lại và thu lợi nhuận từ việc hưởng chênh lệch.

2. Cho thuê ngang hàng (Peer-to-Peer Lending)

Nguồn: Internet

Cho thuê ngang hàng có lẽ không quá xa lạ đối với tất cả mọi người, đơn giản là việc bạn dùng tiền của cá nhân bạn và cho người khác vay có trả lãi. Ở các nước phát triển, có rất nhiều các Công ty hợp pháp đứng ra làm trung gian giữa nhà đầu tư (người cho vay) và người vay. Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta vẫn chưa có một hành lang pháp lý cụ thể đối với các khoản vay cá nhân này. Do đó, bạn cần phải hết sức thận trọng khi ra quyết định đưa tiền của mình cho người khác vay.

3. Bán các sản phẩm điện tử

Nguồn: Internet

Nếu như bạn là một người có khả năng sáng tạo như viết lách, soạn nhạc, dạy học. Bạn hoàn toàn có thể xuất bản các sản phẩm điện tử như ebook (sách điện tử), thiết kế beat nhạc  hay các khoá học về các chủ đề mà bạn là chuyên gia và bán ở những platform hỗ trợ hay thông qua website cá nhân. Bạn có thể áp dụng các nền tảng quảng cáo như Google Ads, Facebook Ads…để giúp cho việc marketing sản phẩm đến với người dùng được chính xác và hiệu quả hơn.

4. Đầu tư vào chứng khoán hay các quỹ mở

Nguồn: Internet

Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán hay các quỹ mở là một trong những cách đầu tư dài hạn và tạo ra thu nhập tự động hiệu quả nhất mà tôi từng tham gia. Với triết lý đầu tư trung dài hạn, tôi luôn khuyên người thân và bạn bè của mình hãy cố gắng tiết kiệm và bỏ một số tiền cố định hằng tháng vào chứng khoán hay các quỹ mở và đừng quá quan tâm đến sự biến động lên xuống của thị trường, vì xu hướng của thị trường là sẽ ngày càng đi lên.

5. Xây dựng một website bán hàng, blog cá nhân

Nguồn: Internet

Tôi luôn tâm niệm rằng thế hệ của tôi được sinh ra trong thời đại Internet là một sự may mắn lớn lao. Với sức mạnh của Internet, con người có thể giao tiếp, kết nối, buôn bán với nhau chỉ qua những cú click chuột. Việc sở hữu cho mình một website bán hàng là việc cần thiết phải làm nếu bạn muốn có một nguồn thu nhập thụ động ổn định và phát triển. Khi xây dựng website bán hàng, bạn có thể liên kết với các nhà sản xuất hay các nhà cung cấp khác để bán các sản phẩm của họ thông qua hình thức affiliate marketing. Tương tự với blog cá nhân, đây là một công cụ hữu hiệu để bạn có thể truyền đạt kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức qua đó giúp nâng cao giá trị thương hiệu cá nhân.

Để đạt được ước mơ tự do tài chính, nghỉ hưu sớm chúng ta cần phải có một kế hoạch cụ thể và chi tiết. Việc xây dựng được một hệ thống bao gồm các nguồn thu nhập tự động khác nhau là điều kiện quan trọng để giúp chúng ta đạt được mục tiêu tự do tài chính sớm hơn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đủ các thông tin người đọc cần biết để bắt đầu xây dựng cho mình các nguồn thu nhập tự động khác nhau. Còn bây giờ, xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: