9 bài học từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

Khi được hỏi rằng ai là người truyền cảm hứng cho tôi về việc đầu tư, tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng đó chính là Warren Buffett. Vị chủ tịch huyền thoại và là CEO của Berkshire Hathaway. Ở thời điểm hiện tại, khi tôi đang viết những dòng này thì Warren Buffett đang là người giàu thứ 6 trên bảng xếp hạng Forbes, với tổng giá trị tài sản ròng lên đến 96 tỷ USD.

Warren Buffett được biết đến với những chiến lược đầu tư dài hạn cực kỳ nổi tiếng của ông, và ông luôn có những lời khuyên hữu ích cho công chúng về tiền bạc. Ông đã bắt đầu hành trình đầu tư từ khi ông mới 11 tuổi. Warren Buffett không được sinh ra trong một gia đình khá giả, ông vẫn đang sống trong căn nhà mua từ năm 1958. Là một người trung thành với những triết lý về đầu tư dài hạn của Warren Buffett, tôi luôn theo dõi những tin tức về ông, đọc những quyển sách phân tích về các chiến lược đầu tư cũng như những lời khuyên vô giá của Warren Buffett dành cho những nhà đầu tư cá nhân. Sau đây là 9 bài học mà tôi rút ra được từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett:

1. Luôn luôn cải thiện kỹ năng giao tiếp

Việc nói trước công chúng đã từng là một cơn ác mộng đối với Warren Buffett, và tôi tin phần lớn chúng ta ai cũng đều rất sợ khi phải nói trước đám đông. Nhưng Warren Buffett đã quyết định cải thiện kỹ năng của mình bằng việc ông đã tham gia một khóa học về việc thuyết trình trước đám đông của Dale Carnegie. Quyết định này đã thay đổi cách mà Warren Buffett kết nối với những người xung quanh, bất kể đó là việc giao tiếp giữa cá nhân hay phát biểu trước một đám đông thính giả.

Một trong những điều mà tôi đã học được từ Warren Buffett đó là việc chia sẻ những câu chuyện hay những trải nghiệm và đan xen giữa các cuộc đối thoại hay khi đang thuyết trình. Hãy nghĩ về những chuyến đi, những quyển sách hay bộ phim có sự ảnh hưởng lớn đến bạn, hay thay đổi cách nhìn nhận của bạn về cuộc sống. Bằng cách này, bạn sẽ khiến cho cuộc đối thoại trở nên sinh động hơn, gây thiện cảm với người mà bạn đang giao tiếp và giúp họ nhớ lâu hơn những gì mà bạn chia sẻ cùng họ.

2. Hãy đọc nhiều hơn nữa

Ngoài việc được biết đến như là một phù thuỷ trong giới đầu tư, Warren Buffett còn được biết tới như là một con mọt sách vì thói quen đọc rất nhiều của mình. 80% thời gian trong ngày của ông được dành cho việc đọc. Warren Buffett đề xuất mọi người nên đọc ít nhất 500 trang sách mỗi ngày, nhưng điều này có vẻ như là nằm ngoài khả năng của phần lớn chúng ta. Mặc dù không thể nào đọc được nhiều như Warren Buffett, nhưng tôi nghĩ chúng ta hãy cố gắng đọc ít nhất là từ 2-3 quyển sách/năm.

3. Khôn ngoan trong việc lựa chọn bạn bè

Warren Buffett luôn tin tưởng rằng việc kết giao với những con người thông thái và thành công hơn là một trong những yếu tố quan trọng để bản thân chúng ta cũng trở nên thành công. Chúng ta đều đã đọc qua câu chuyện việc ta là ai chính là kết quả tổng hợp của 5 người mà chúng ta hay gần gũi nhất. Do đó, hãy luôn không ngừng cải thiện bản thân, tạo ra những giá trị thiết thực cho cộng đồng và kết giao với những con người đáng để ta học hỏi.

4. Bốn điều cơ bản cần nắm vững khi quyết định đầu tư

Khi đưa ra quyết định đầu tư vào một công ty, Warren Buffet luôn cân nhắc bốn điều sau:

  • Ông ta phải thực sự hiểu về công ty đó
  • Công ty phải có tiềm năng phát triển lâu dài và bền vững, sở hữu những điểm mạnh để cạnh tranh trên thị trường
  • Công ty phải sở hữu một bộ máy quản lý có hiệu quả
  • Giá trị mua Công ty được định giá hợp lý.

Warren Buffett tập trung cho việc mua lại toàn bộ Công ty thay vì chỉ mua cổ phiếu của Công ty đó, điều này có nghĩa rằng ông ta quan tâm nhiều đến kết quả hoạt động của Công ty, đến cách mà Công ty vận hành. Việc này đưa chúng ta trở lại điều căn bản thứ nhất khi quyết định đầu tư, đó là bạn phải thực sự hiểu về Công ty, chỉ đầu tư vào những gì bạn hiểu rõ nhất. Một khi bạn đã thực sự hiểu rõ về Công ty, cách thức hoạt động, các sản phẩm hay giá trị mà Công ty tạo ra, khi đó về lâu dài số tiền mà bạn đầu tư sẽ đem lại giá trị to lớn.

5. Đầu tư vào những quỹ chỉ số có chi phí quản lý thấp (Low-cost Index funds)

Warren Buffett là một fan của các quỹ chỉ số, và tôi cũng vậy. Triết lý đầu tư của Warren Buffett đó là chỉ có 2 yếu tố mà bạn có thể kiểm soát với vai trò là một nhà đầu tư, đó là các chi phí và những lớp tài sản mà bạn đầu tư vào. Khi bạn đầu tư vào một quỹ chỉ số có chi phí quản lý thấp, và bạn duy trì việc đầu tư định kỳ (tháng, quý) trong một khoảng thời gian 10 năm, bạn đã làm tốt hơn 90% phần lớn các nhà đầu tư.

6. Đừng chi tiêu quá mức khả năng của bạn

Ngôi nhà mà Warren Buffett mua từ năm 1958. Nguồn: Internet

Là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, thế nhưng Warren Buffett hiện vẫn đang sống tại ngôi nhà mà ông đã mua vào năm 1958 với giá tại thời điểm mua là 31.500 USD. Hằng ngày, Warren Buffett vẫn lái xe đi làm trên chiếc Cadillac cũ của mình. Điều mà chúng ta thường rất ít khi thấy ở những tỷ phú khác.

Hãy tưởng tượng rằng thu nhập của bạn sẽ tăng dần theo thời gian, thế nhưng những chi phí sinh hoạt trong cuộc sống của bạn vẫn giữ nguyên, hoặc chỉ tăng nhẹ. Số tiền dư ra để đầu tư sẽ ngày càng trở nên nhiều hơn. Với số tiền đầu tư ngày một nhiều hơn cộng với sức mạnh của lãi suất kép, tôi tin rằng bạn sẽ rất hài lòng khi nhìn thấy những thành quả đầu tư của mình trong thời gian dài.

7. Hãy tập trung vào những kỹ năng mà bạn đã có

Nếu như bạn muốn đạt được thành công với những kỳ vọng đã đặt ra, bạn cần phải tập trung vào những kỹ năng sẽ giúp bạn đạt được những kỳ vọng đó. Hãy tưởng tượng nếu như Warren Buffett đổi ý muốn trở thành một đầu bếp, hay một người lính cứu hoả, thì chắc chắn rằng chúng ta đã không có được nhà đầu tư bậc thầy Warren Buffett của ngày hôm nay.

Tôi không phản đối việc bạn có thể suy nghĩ lại về hướng đi sự nghiệp của bản thân. Nhưng tôi nghĩ quan trọng hơn hết, bạn cần phải tập trung vào việc phát triển những kỹ năng mà bạn đã đầu tư và ngày càng nâng cấp để đạt được những thành quả xứng đáng.

8. Đừng làm theo đám đông

Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Warren Buffett đó chính là: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi.”

Bất kể là về đầu tư hay trong cuộc sống, hãy luôn có những chính kiến và quan điểm của bản thân, và đừng bao giờ chạy theo số đông. Khi bạn mua những cổ phiếu mà những người khác cũng đang mua, bạn chắc chắn sẽ phải trả một cái giá quá cao. Khi bạn bán như mọi người cũng đang bán, lợi nhuận bạn thu được là quá ít.

Một lời khuyên nhỏ dành cho bạn đó là: Khi tất cả mọi người đang bán, hãy cố gắng mua vào. Bạn sẽ mua được các cổ phiếu với một mức giá hời và hợp lý.

9. Hãy kiên nhẫn

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là sự kiên nhẫn. Tập trung vào quá trình đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn giúp cho bạn đạt được những thành quả ngọt ngào trong tương lai. Khi bạn bắt đầu việc đầu tư, đồng nghĩa với việc đồng tiền đã bắt đầu làm việc cho bạn.

Tôi nhận thấy rằng thế hệ của chúng ta ngày nay, trong đó có cả tôi, không thực sự hiểu được giá trị của sự kiên nhẫn. Chúng ta thường bị thu hút bởi những kết quả nhanh chóng, những phương pháp kiếm tiền và làm giàu “nhanh”, mà không hiểu được rằng đầu tư là một quá trình cần có thời gian để đạt được hiệu quả cao nhất. Bản thân tôi cũng đang cố gắng học cách trở nên kiên nhẫn hơn bằng cách hạn chế nhìn vào các khoản đầu tư của mình và luôn tập trung vào những kế hoạch dài hạn thay vì ngắn hạn.

Có rất nhiều điều mà chúng ta có thể học được từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, nhưng đây là 9 điều mà tôi đã tự đúc kết và nghiệm ra cho mình từ những năm tháng theo dõi, đọc và học hỏi từ ông. Tôi đồng ý rằng những bài học này ai cũng có thể nhận ra thế nhưng với tôi đây là những điều cơ bản và là nền tảng để trở nên thành công trên hành trình đầu tư dài hạn.

Còn bạn, đâu là bài học mà bạn cảm thấy tâm đắc nhất? Hãy cùng chia sẻ bằng cách comment ở dưới bài viết này nhé. Còn bây giờ, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: