Các bước đơn giản để thanh toán các khoản nợ cá nhân

Có một sự thật mà bạn phải chấp nhận rằng, trên hành trình chinh phục ước mơ tự do tài chính, không thể có chỗ cho những khoản nợ, kể cả “nợ tốt” hay “nợ xấu”. Việc rơi vào hoàn cảnh nợ nần, sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn vì những lý do sau đây:

  • Chất lượng cuộc sống của bạn bị giảm đi đáng kể do các hệ luỵ như stress, căng thẳng tâm lý, hay những mâu thuẫn gia đình xảy ra do áp lực từ những khoản nợ. Bạn càng gánh lên vai mình nhiều khoản nợ cá nhân, thì thu nhập của bạn càng chỉ để chi trả cho nợ gốc và lãi. Mục tiêu và ước mơ đạt được tự do tài chính của bạn ngày càng trở nên xa vời hơn.
  • Bạn luôn ở trong tình trạng căng thẳng, bạn sẽ có cảm giác như mình đang bị chôn sống với các khoản nợ cá nhân không biết ngày nào có thể hoàn trả hết cả gốc và lãi. Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chính bản thân bạn.

Tiêu chí của tôi khi xây dựng một cuộc sống hướng đến tự do tài chính-nghỉ hưu sớm đó là việc phải tránh xa nợ bằng mọi giá. Chỉ mượn nợ khi THỰC SỰ cần thiết và có một kế hoạch chi tiết làm thế nào để hoàn trả khoản vay đó. Tôi cũng đã từng lâm vào những tình huống nợ nần, tôi hiểu được cảm giác phải gánh nợ và tìm đủ mọi cách xoay tiền trả gốc và lãi hằng tháng. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực và cố gắng, tôi đã thoát ra khỏi cảnh nợ nần. Lộ trình để trả hết các khoản nợ cá nhân thực chất rất đơn giản, nhưng không hề dễ dàng. Các bạn sẽ cần phải rất nỗ lực và quyết tâm để thực hiện mục tiêu này. Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn những bước đơn giản để xử lý những khoản nợ cá nhân:

Bước 1: Hãy viết ra tất cả những khoản nợ mà bạn đang có ra 1 tờ giấy.

Bước 2: Bắt đầu lên kế hoạch loại bỏ hết những chi tiêu không cần thiết. Sẽ không còn những ly cà phê sữa đá 15.000 mỗi sáng, hay những chầu nhậu, ăn uống khắp Sài Gòn với bạn bè vào những ngày cuối tuần. Những khoản tiền chi tiêu không cần thiết này tuy nhỏ nhưng khi bạn đã loại bỏ ra khỏi danh sách chi tiêu, sẽ trở thành một khoản tiền tương đối góp phần để trả những khoản nợ hiện tại của mình.

Bước 3: Sắp xếp những khoản nợ của mình từ cao xuống thấp theo lãi suất.

Bước 4: Hãy tập trung trả những khoản tiền tối thiểu bắt buộc của tất cả các khoản nợ. Sau đó hãy bắt đầu trả hết gốc và lãi của khoản nợ có lãi suất cao nhất.

Bước 5: Khi bạn đã trả xong được khoản nợ ở vị trí đầu tiên, tiếp tục đến các khoản ở vị trí thứ hai, thứ ba và cho đến khi nào bạn trả được hết tất cả các khoản nợ.

Với 5 bước đơn giản nêu trên, tôi hy vọng bạn sẽ bắt đầu bắt tay vào để giải quyết các khoản nợ hiện tại của mình trước, trước khi nghĩ đến các kế hoạch tiết kiệm và đầu tư để đạt được ước mơ tự do tài chính – nghỉ hưu sớm. Nên nhớ rằng, việc trở thành một con người tự do không mang trên mình những khoản nợ là một nền tảng bắt buộc và vững chắc để xây dựng nên ước mơ tự do tài chính. Còn bây giờ, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: