Quy luật 4%

Nếu như tôi nói với bạn rằng có một con số ma thuật, con số có thể khiến bạn đạt được giấc mơ tự do tài chính, con số có thể giúp bạn không cần phải dậy sớm, đi làm mỗi ngày, đến một văn phòng chật hẹp và phải đeo những chiếc mặt nạ giả dối đối với chính những đồng nghiệp cũng giả dối không kém, liệu bạn có tin tôi không?

Theo quy luật 4%, một khi bạn đã tiết kiệm đủ số tiền bằng 25 lần tổng chi phí sinh hoạt của bản thân trong vòng 1 năm, bạn đã hoàn toàn đủ tự tin và sẵn sàng cho việc nghỉ hưu sớm. Có thể khi đọc đến những dòng này, bạn đang nghĩ tôi thực sự điên, nhưng không tôi hoàn toàn nghiêm túc và hãy để tôi giải thích thêm về công thức này cho bạn.

Giả sử bạn là một người bình thường, với mức thu nhập ở mức trung bình khoảng 7 triệu/tháng, tổng chi phí cho tất cả sinh hoạt của bạn vào khoảng 5 triệu/tháng, như vậy tổng chi phí sinh hoạt bình quân của bạn 1 năm rơi vào khoảng 60 triệu/năm. Như vậy, để đạt được ước mơ tự do tài chính, chúng ta cần áp dụng con số ma thuật 4%, nghĩa là bạn cần phải để dành được tối thiểu số tiền là 1.500.000.000 đồng (60.000.000 x 25) và sau đó đầu tư số tiền này bằng các hình thức khác nhau để sinh lời.

Về các hình thức tiết kiệm để đầu tư, tôi sẽ chọn một trong các hình thức phổ biến nhất đó là gửi tiết kiệm Ngân hàng có kỳ hạn (12 tháng), chúng ta có thể dự đoán một cách an toàn rằng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn (12 tháng) ít nhất là khoảng 5%/năm. Như vậy, với số tiền tích luỹ ban đầu là 1.500.000.000 đồng, sau khi gửi tiết kiệm trong vòng 1 năm với lãi suất 5%/năm, bạn thu được tiền lãi là 75.000.000 đồng. Thật kỳ diệu có phải không? Số tiền lãi bạn thu được sau 1 năm gửi tiết kiệm thực sự vượt hơn tổng số tiền chi phí sinh hoạt của bạn trong vòng 1 năm (60.000.000 đồng). Bên cạnh đó, việc hằng năm bạn chỉ rút Ngân hàng 4% (60.000.000 đồng) của tổng số tiền bạn gửi tiết kiệm ban đầu (1.500.000.000 đồng) sẽ giúp cho bạn luôn chiến thắng tỉ lệ lạm phát hay các biến động trên thị trường.

Công thức 4% này là kết quả từ một công trình nghiên cứu học thuật được công bố vào năm 1998 bởi 3 vị giáo sư tài chính của trường Đại học Trinity (Mỹ). Đây là một công cụ hết sức hữu ích trên hành trình đạt được tự do tài chính và nghỉ hưu sớm, tôi hy vọng bạn đọc sẽ ứng dụng những thông tin bổ ích này để tính toán các chi phí phát sinh của mình, từ đó xây dựng cho mình một con số tiết kiệm cụ thể và một bản kế hoạch thực hiện chi tiết, với mục tiêu tối thượng là đạt được ước mơ tự do tài chính!

One thought on “Quy luật 4%

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: