10 điều người trẻ cần khắc cốt ghi tâm để đạt được tự do tài chính

Xin chào các bạn, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn 10 điều tôi đúc kết được trên hành trình chinh phục mục tiêu tự do tài chính – nghỉ hưu sớm. Ở thời điểm hiện tại (2021), mục tiêu mà tôi mong muốn vẫn còn là một hành trình khá xa, nhưng tôi hoàn toàn tự tin vào bản thân mình, cũng như tôi đã cảm nhận được cuộc sống tài chính của bản thân mình đã có những chuyển biến tích cực như tôi mong muốn. Hy vọng 10 điều cốt lõi sau đây sẽ giúp những người đi sau, hay những bạn trẻ mới bước chân vào con đường chinh phục sự tự do tài chính – nghỉ hưu sớm rút ngắn được thời gian đạt được mục tiêu.

1. Luôn chi tiêu ít hơn số tiền thu nhập bạn kiếm được.

2. Hãy tránh xa nợ nần.

3. Hãy chấm dứt liên lạc hay dừng quan hệ với những người không có trách nhiệm với đồng tiền. Đừng bao giờ lấy một người chồng/vợ tiêu xài hoang phí, không biết trân trọng đồng tiền kiếm được. Nếu bạn lỡ lấy phải một người như vậy, hãy chắc rằng bạn luôn là người nắm giữ và quản lý các vấn đề về tài chính.

4. Tiền có thể giúp bạn mua được nhiều thứ, nhưng không gì có thể quý hơn sự tự do của bạn.

5. Hãy cố gắng tiết kiệm 50% thu nhập của bạn và đem số tiền này đi đầu tư. Điều này là hoàn toàn khả thi khi bạn không bị vướng vào nợ nần.

6. Thị trường chứng khoán là một trong những công cụ tuyệt vời mà nhân loại phát minh ra để giúp bạn đạt được tự do tài chính. Nhưng hãy chấp nhận một thực tế đó là thị trường thì luôn bất biến, giá trị của những cổ phiếu mà bạn đầu tư sẽ có lúc rớt giá thê thảm. Điều này là hết sức bình thường, khi thị trường lao dốc hay cố gắng giữ cho bản thân thật bình tĩnh và tiếp tục mua thêm vào. Warren Buffett đã từng nói: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi.”

7. Khi bạn hiểu và áp dụng được Quy luật 4%, bạn đã thực sự đạt được tự do tài chính.

8. Bạn càng tích luỹ được nhiều từ thu nhập và đem đi đầu tư bao nhiêu, bạn càng sớm đạt được tự do tài chính bấy nhiêu.

9. Nếu như lối sống hiện tại của bạn bắt buộc bạn sử dụng hết số tiền thu nhập kiếm được hoặc vượt quá hơn, bạn đang tự đeo tròng vào cổ của mình.

10. Những lựa chọn trong cuộc sống nhiều khi không liên quan đến chuyện tiền bạc, nhưng bạn nên hiểu và cân nhắc về những ảnh hưởng tài chính có thể xảy ra khi bạn quyết định những lựa chọn đó.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: