FIRE là gì? Mục đích ra đời của Vietnam FIRE?

Theo Investopedia, FIRE (Financial Independence/Retire Early) là một phong trào với mục đích đạt được sự tự do về tài chính, cũng như thực hiện việc nghỉ hưu sớm qua các hình thức tiết kiệm cũng như đầu tư. Đây là một phong trào rất được hưởng ứng ở các nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Phong trào này bắt nguồn từ ý tưởng đến từ quyển sách “Your Money or Your Life” xuất bản năm 1992 bởi 2 tác giả người Mỹ Vicki Robin và Joe Dominguez.

Một số điểm cốt lõi của FIRE có thể tóm gọn như sau:

  • FIRE (Financial Independence/Retire Early) là một phong trào hướng đến sự tự do về mặt tài chính và quá trình nghỉ hưu sớm đạt được qua các hình thức tiết kiệm, cũng như đầu tư.
  • Bằng việc tiết kiệm được khoảng 70% thu nhập hằng năm, những người hưởng ứng phong trào FIRE đặt mục tiêu nghỉ hưu sớm và duy trì các chi phí trong cuộc sống bằng lợi nhuận nhận được từ các khoản đầu tư cũng như lãi suất thu được từ tiền gửi ngân hàng.

Vietnam FIRE ra đời với mục đích truyền bá và chia sẻ những kiến thức về tài chính, các hình thức tiết kiệm theo phong cách FIRE, cũng như các nguyên tắc trong việc đầu tư để giúp cho những thế hệ người Việt trẻ có một cái nhìn bao quát hơn về thị trường tài chính, cũng như đạt được một lối sống cân bằng giữa việc cơm áo gạo tiền và việc tận hưởng cuộc sống.

FIRE là một hành trình dài mà trên hành trình đó bạn sẽ học được rất nhiều những bài học khác nhau. Tác giả của Vietnam FIRE cũng là một người Việt trẻ, một người cảm nhận được sự vô lý từ chủ nghĩa tiêu dùng (Consumerism) đang được cổ suý thái quá trong thời đại ngày nay. Tôi cũng như các bạn, cũng là một con người bình thường trong xã hội này và mỗi ngày trôi qua tôi đã và đang phải đối mặt với các áp lực tài chính. Nhưng rồi tôi nhận ra rằng, tôi hoàn toàn có quyền kiểm soát tình hình tài chính của bản thân và việc sở hữu quá nhiều vật chất, hay chạy đua theo những giá trị vật chất phù phiếm mà xã hội đặt ra không làm tôi trở nên hạnh phúc hơn. Sở hữu một chiếc điện thoại iPhone phiên bản mới nhất chưa bao giờ làm tôi cảm thấy hạnh phúc. Đúng, những thứ vật chất xa xỉ là phần thưởng cho những giá trị lao động mà một người tạo ra, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định nên sự thoải mái trong tâm trí và hạnh phúc trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Tôi hy vọng rằng những kiến thức về tài chính, tiết kiệm và đầu tư, hay những trải nghiệm của bản thân tôi trong cuộc sống trước hết sẽ giúp được nhiều người đạt được một cuộc sống cân bằng về mặt tài chính, sau đó là đạt được những niềm vui, hạnh phúc thực sự của cuộc sống này. Các quy tắc tiết kiệm và đầu tư được chia sẻ tại Vietnam FIRE đều có thể áp dụng với tất cả mọi người, và không giới hạn bởi số tiền mà bạn có lúc ban đầu. Tôi xin cảm ơn người đọc đã bỏ thời gian để theo dõi Vietnam FIRE. Hành trình đạt được sự tự do về tài chính và nghỉ hưu sớm là hoàn toàn có thể nếu như bạn có đủ kiên nhẫn và trang bị cho mình những kiến thức đúng trong việc quản lý tài chính cá nhân, tiết kiệm và đầu tư.

Tích tiểu thành đại.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: